การวิจัยและพัฒนา

เราได้มุ่งผลิตสินค้าใหม่ที่ไม่ซ้ำใครภายใต้แนวทางของ “ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพ” พร้อมทั้งมี “ความแปลกใหม่และเต็มไปด้วยคุณภาพ” ด้วยหลักปฏิบัติแบบ MONOZUKURI ที่อิงตามแนวคิดการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางในแต่ละประเทศและแถบภูมิภาค

จุดแข็งแห่งการวิจัยและพัฒนาของ SBF

การเปลี่ยนแปลงระดับโลกด้านการบริโภคผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพ

เป็นเวลากว่าทศวรรษที่ตลาดเครื่องดื่มระดับโลกเติบโตขึ้นจากความต้องการบริโภคเครื่องดื่มอัดลมที่มีน้ำตาล อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่กี่ปีมานี้ การตระหนักถึงสุขภาพและการหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์กาแฟและชาพร้อมดื่มที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้มีการบริโภคน้ำดื่มและเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่ไม่อัดลมสูงขึ้น นับเป็น 70% ของตลาดทั้งหมดในตอนนี้ แนวโน้มนี้ยิ่งเห็นได้ชัดในประเทศญี่ปุ่น ที่ปริมาณน้ำดื่มและเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์แบบไม่อัดลมเพิ่มสูงขึ้นถึง 80% ในตลาดทั้งหมด ตัวเลขนี้สูงยิ่งกว่าในยุโรปและอเมริกาเหนือ SBF เชื่อว่าความต้องการบริโภคเครื่องดื่มที่เปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผู้บริโภคจะยิ่งมองหาเครื่องดื่มที่ทำจากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพกว่าที่เคย SBF เลือกที่จะสนองต่อความต้องการเหล่านี้โดยเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ทานได้อย่างเพลิดเพลิน ผ่านการผสมผสานระหว่างการเติมเต็มทางอารมณ์พร้อมรสชาติที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ

การวิจัยและพัฒนา— หัวใจหลักของผู้ผลิต

เพื่อให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง SBF จำเป็นต้องนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงซึ่งช่วยสำรวจความต้องการรูปแบบใหม่ ตั้งแต่ก่อตั้ง Suntory Group ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการวิจัยและพัฒนา เป็นดั่งหัวใจหลักของผู้ผลิต หลักปรัชญานี้สามารถเห็นได้จากประวัติแห่งความสำเร็จที่สั่งสมผ่านการวิจัยและพัฒนามานานกว่าสิบปี Suntory Group ได้พัฒนาองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการกลั่นและเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการใช้ประโยชน์จาจุลินทรีย์และเอ็นไซม์มาอย่างยาวนานผ่านกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่การผลิตสุราและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ นอกจากเทคโนโลยีเหล่านี้ SBF ยังนำความรู้ที่ได้จากการวิจัยและพัฒนาในรูปแบบอื่นๆ ดังเช่น การมองหาส่วนผสมใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ การวิจัยด้านคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ และวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับน้ำ เรานำความสามารถเหล่านี้มาใช้ในการสร้างสรรค์รสชาติและวัตถุดิบใหม่ๆ ที่หาได้จากธรรมชาติ

ร่วมสรรสร้างค่านิยมระดับสากล

ภารกิจของเราคือการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่น่าพึงพอใจ ปลอดภัย และน่าเชื่อถือ ให้กับผู้บริโภคทั่วโลก ตั้งแต่ SBF ได้ก่อตั้งขึ้นมา MONOZUKURI หรือการผลิตของเราได้ดำเนินการตามค่านิยมและหลักปฏิบัติพื้นฐานของ MONOZUKURI และได้นำมาใช้กับทั่วทั้ง SBF Group ในปัจจุบันในฐานะ “วิถีแห่ง MONOZUKURI” ดังที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้น ตลาดในญี่ปุ่นคือผู้นำแนวโน้มการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติและดีต่อสุขภาพมากกว่าเดิม SBF ได้สะท้อนแนวโน้มดังกล่าวผ่านผลิตภัณฑ์ต่างๆ อันเป็น “ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพ” และ “ความแปลกใหม่และเต็มไปด้วยคุณภาพ” เรามั่นใจว่าจะสามารถใช้ความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญที่มีในทั้งตลาดภายในประเทศและระดับนานาชาติ
นอกจากความพยายามอย่างต่อเนื่องในการสร้างค่านิยมใหม่แล้ว เรายังมุ่งค้นหาประสบการณ์แห่งรสชาติที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในตลาดต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าการดำเนินงานของเราใกล้เคียงกับความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละภูมิภาคได้มากที่สุด เราได้นำกลยุทธ์การยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางมาปรับใช้กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ระดับสากลในทุกแง่มุม SBF Group ในระดับสากลมุ่งหวังที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ทานได้อย่างเพลิดเพลิน ซึ่งเกิดขึ้นได้ผ่านการร่วมมือกันระหว่างแบรนด์ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญที่หลากหลายของเรา

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ระดับสากล

“เรากำลังเสริมสร้างความเชื่อใจและความเข้าใจร่วมกันภายในกลุ่ม ด้วยกลยุทธ์ที่เน้นการจัดการในระดับท้องถิ่น โดยมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาในระดับสากล”

Teruyoshi Morikawa

ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส
แผนกวิจัยและพัฒนา
ฝ่าย MONOZUKURI
Suntory Beverage & Food Limited

บทบาทและหน้าที่ของการวิจัยและพัฒนาภายในฝ่าย MONOZUKURI

บทบาทหลักของเราคือการสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์แต่ละรายในแต่ละภูมิภาค โดยเฉพาะการสนับสนุนผ่านกิจกรรมระหว่างอค์กร ตั้งแต่การพัฒนาผู้มีศักยภาพสูงไปจนถึงการพัฒนาเทคโนโลยีและการสนับสนุนทางเทคนิค บทบาทนี้ยังรวมถึงการจัดหาวัสดุและเทคโนโลยีที่จะเป็นแหล่งแห่งค่านิยมใหม่ การสนับสนุนทางเทคนิคเพื่อกระบวนการพัฒนาและการผลิตจำนวนมาก และคำแนะนำทางเทคนิคเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในขั้นตอนอื่นๆ ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์

สร้างโมเดลธุรกิจเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ระดับสากลผ่านการจัดการในระดับท้องถิ่น

เมื่อเดือนเมษายน 2017 ได้มีการจัดตั้งแผนกวิจัยและพัฒนาภายในฝ่าย MONOZUKURI ผ่านการรวมตัวของแผนกการวางแผนการวิจัยและพัฒนา แผนกพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และแผนกการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี เราส่งเสริมการร่วมมือระหว่างภูมิภาคต่างๆ ในช่วงสามปีที่ผ่านมา และผมรู้สึกได้ว่าความเชื่อใจและการสื่อสารระหว่างบริษัทในเครือได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ปีที่แล้ว นี่คือผลลัพธ์จากความสามารถใหม่ในการมอบโซลูชันที่ครอบคลุมให้กับแต่ละภูมิภาค
จากมุมมองของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เราต้องให้การสนับสนุนที่จำเป็นต่อการปรับลักษณะผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับความต้องการของท้องถิ่น พร้อมทั้งคงความเคารพต่อการเป็นผู้นำและความดั้งเดิมในระดับดังกล่าว เราดำเนินการตามแนวคิดของการจัดการในระดับท้องถิ่น เพราะเราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเข้าใจตลาดในระดับภูมิภาคและประเทศเมื่อต้องนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ขั้นตอนเชิงพาณิชย์

ความสำเร็จล่าสุดจากการร่วมมือระดับสากล

หนึ่งในความสำเร็จที่ได้จากการร่วมมือระดับสากลเมื่อไม่นานมานี้ ได้แก่ MayTea ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศภาคม 2016 ในประเทศฝรั่งเศส ที่ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาลได้กลายมาเป็นประเด็นแห่งความขัดแย้ง ตำแหน่งของ MayTea ในฐานะชาคุณภาพดีและมีน้ำตาลต่ำสำหรับดื่มแบบเย็นนั้นช่วยให้แบรนด์ดังกล่าวขึ้นเป็นอันดับสองแห่งตลาดน้ำชาพร้อมดื่ม (RTD) สำหรับการดื่มแบบเย็นได้ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเพียงช่วงปีที่สองนับตั้งแต่การเปิดตัว เดิมทีแล้ว จุดเริ่มต้นของการคิดค้นผลิตภัณฑ์ MayTea นั้นมาจากระดับท้องถิ่น แต่ผมเชื่อว่าแผนกวิจัยและพัฒนาได้มีส่วนร่วมในหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่วิธีการคัดเลือกและสกัดสำหรับตัวชาเอง รวมไปถึงการประเมินคุณประโยชน์ที่ได้จากผลิตภัณฑ์
Good Mood เป็นการผสมกันระหว่างสารสกัดจากผลไม้และน้ำบริสุทธิ์ด้วยสูตรต้นตำรับญี่ปุ่นซึ่งผ่านการปรับให้เข้ากับท้องถิ่น และได้่เปิดตัวในอินโดนีเซียเมื่อเดือนมีนาคม 2017 หลังการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เป็นเวลาหนึ่งปี Good Mood ก็ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในตลาดท้องถิ่น
ที่โอเชียเนีย Frucor Suntory ได้เปิดตัวสายผลิตภัณฑ์รายใหม่สำหรับเครื่องดื่มคอมบูชาที่ชื่อว่า "Amplify” ผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้ได้มีการคิดค้นขึ้นในโอเชียเนีย และวางจำหน่ายในวงแคบสำหรับระยะแรกเริ่ม เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ผ่านการหมักที่ได้จากการผสมแบคทีเรียและยีสต์เข้าด้วยกัน รวมถึงแบคทีเรียแลคติก การควบคุมจุลินทรีย์จึงนับว่ามีบทบาทสำคัญในการผลิตจำนวนมาก ขณะที่ Frucor Suntory ปฏิบัติตามแผนการขยายตลาด แผนกวิจัยและพัฒนาก็ได้มอบการสนับสนุนทางเทคนิคและความเชี่ยวชาญที่เรามีเพื่อที่จะพัฒนาการควบคุมคุณภาพอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการผลิตจำนวนมากในระดับที่กว้างยิ่งขึ้น

ข้อได้เปรียบในตลาดนานาชาติ

Mizu To Ikiru อันเป็นปฏิญาณของ SBF แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นร่วมกันของเครือ SBF Group ทั้งหมดในการปกป้องสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ และเพื่อการใช้ของขวัญจากธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ที่สุด เครื่องดื่มที่ผลิตจากวัตถุดิบตามธรรมชาติของเรานั้นมอบคุณประโยชน์อันหลากหลาย ทั้งยังอร่อยและมอบความสดชื่น ดับกระหาย บางชนิดช่วยเพิ่มสมาธิและการจดจ่อ ขณะที่บางชนิดช่วยให้ผู้คนรู้สึกผ่อนคลาย
เราทราบดีว่าผู้บริโภคค่อนข้างเลือกสรรมากขณะตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องดื่ม และสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของเราคือการจัดเตรียมผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ เราอยากให้ผู้คนทั่วโลกได้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ SBF นั้นทำจากธรรมชาติ ดีต่อสุขภาพ เชื่อถือได้ ปลอดภัย และรับรู้ว่าเครื่องดื่มของเราจะช่วยให้พวกเขามีสุขภาพที่ดี เพื่อการใช้ชีวิตที่เพลิดเพลิน ความไว้วางใจเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดสำหรับเรา และเราจะต้องไม่หักหลังความไว้วางใจที่ได้รับจากผู้บริโภค ผมเชื่อว่าความไว้วางใจดังกล่าวจะช่วยให้ SBF ได้เติบใหญ่เป็นบริษัทระดับโลก

พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สนองต่อความต้องการและมอบรสชาติที่ใช่ในทุกภูมิภาค

ญี่ปุ่น

Suntory Tennensui

เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคทางด้านผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพ

ผู้จัดการทั่วไป แผนกวิจัยและพัฒนา
สาขาญี่ปุ่น

Norihiko Yoshimoto

น้ำแร่ Suntory Tennensui นั้นเป็นของขวัญจากธรรมชาติ และเป็นสิ่งที่สามารถทานได้อย่างเพลิดเพลินพร้อมความรู้สึกที่สงบสุขตามความหมายของชื่อ เป้าหมายในการพัฒนาแบรนด์ Suntory Tennensui คือการเพิ่มคุณประโยชน์อันยอดเยี่ยมของน้ำแร่นี้ และนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงให้แก่ผู้บริโภคผ่านผสมผสานของวัตถุดิบจากธรรมชาติที่คัดสรรมาอย่างพิถีพิถันเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีรสชาติเยี่ยมยอดและเติมเต็มความต้องการทางจิตใจ วัตถุดิบจากธรรมชาติให้กลิ่นและรสชาติที่หลากหลายและซับซ้อน เมื่อเราดึงเอากลิ่นและรสชาติเหล่านั้นออกมาอย่างประณีต เราก็จะสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่มอบความเพลิดเพลินอย่างเต็มที่ขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตาม เพราะวัตถุดิบเหล่านี้มาจากธรรมชาติ การควบคุมส่วนผสมให้คงความสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องยาก นี่จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายที่สุดในด้านการพัฒนาของเรา ในการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาในประเทศญี่ปุ่น เราได้รวบรวมความรู้ด้านการพัฒนาที่สั่งสมมากว่าหลายปี และความมุ่งมั่นที่ไม่มีที่สิ้นสุดของเราสำหรับความเป็นเอกลักษณ์และผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่อันเป็นเอกลักษณ์ภายในสายผลิตภัณฑ์ของ Suntory Tennensui เช่น Asa-zumi Orange & Tennensui, Yogurina & Tennensui, PREMIUM MORNING TEA Lemon และ PREMIUM MORNING TEA Milk
นอกจากความพยายามในการสรรสร้างรสชาติอร่อยแล้ว การคิดค้นสูตรของเรายังอิงตามการวิจัยโดยละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการทำงานของร่างกายมนุษย์อีกด้วย เป้าหมายของเราคือการทำความเข้าใจเหตุผลที่มนุษย์ชื่นชอบรสชาติบางประเภทและต้องการดื่มเครื่องดื่มที่มีรสชาติเหล่านั้น ผมเชื่อว่าเราจะได้ใช้องค์ความรู้ที่ได้จากงานวิจัยและพัฒนาภายในขอบเขตเหล่านี้มากยิ่งขึ้นทั่วทั้ง SBF Group ทุกๆ ปี พนักงานฝ่ายวิจัยและพัฒนาในญี่ปุ่นได้ซึมซับเอาความรู้ใหม่ๆ จากการสำรวจแนวโน้มผู้บริโภคในประเทศอื่น เราแบ่งปันความรู้เหล่านั้นให้กับเพื่อนร่วมงานที่บริษัทในเครือของ SBF Group ระดับนานาชาติ
เราจะยังคงตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกอย่างต่อเนื่องในด้านผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพ ผ่านการสรรสร้างเครื่องดื่มใหม่ๆ ที่ให้ผู้คนได้เพลิดเพลิน

ยุโรป

MayTea

ความสดชื่นจากธรรมชาติโดยไม่แต่งรสเลียนแบบ

ผู้อำนวยการ
การวิจัยและพัฒนา
การขึ้นทะเบียนและการพัฒนาอุตสาหกรรม (R&D) Orangina Suntory France

Catherine Hubert

คอนเซ็ปต์สำหรับ MayTea แห่ง SBF Europe แต่เดิมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการปรับตัวให้เข้ากับแนวโน้มยอดขายเครื่องดื่มรสหวานที่ลดลง และยังเป็นการมอบตัวเลือกที่ผู้บริโภคกำลังมองหาและยังไม่มีอยู่ในตลาด การหมักของ MayTea นั้นให้รสชาติที่แท้จริง มอบความสดชื่น และทำจากธรรมชาติ โดยมีส่วนผสมเพียงไม่กี่ชนิด ไม่แต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์ ไม่ใส่สารกันเสีย และยังมีน้ำตาลในปริมาณต่ำมากอีกด้วย
ทีมวิจัยและพัฒนาประจำ SBF ญี่ปุ่นได้ช่วยเหลือทีมท้องถิ่นตลอดกระบวนการพัฒนาทั้งหมด โดยเฉพาะในด้านของเทคโนโลยีการหมักน้ำชา ผ่านการให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัจจัยสำคัญ เช่น คุณภาพน้ำ นอกจากการปรับรสชาติให้เข้ากับรสนิยมของผู้บริโภคชาวฝรั่งเศสแล้ว ทีมวิจัยและพัฒนายังพบกับปัญหาของความขุ่นของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากเศษของวัตถุดิบจากการหมักจะตกตะกอนที่ก้นขวด การแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงเป็นหนึ่งในความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ที่พวกเขาก้าวผ่านมาได้
แม้ว่าทีมวิจัยและพัฒนาประจำ SBF ยุโรปจะได้รับจากการสนับสนุนครั้งสำคัญผ่านการร่วมงานกับทีมวิจัยและพัฒนาของญี่ปุ่น แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังคงยึดผู้บริโภคในท้องถิ่นเป็นหลัก โดยพื้นฐานแล้ว SBF มอบอำนาจให้บริษัทในท้องถิ่นสามารถควบคุมวิธีการใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ตัวอย่างเช่น หนึ่งในสองรสแรกที่ทีมประจำท้องถิ่นได้คิดค้นขึ้นคือชาเขียวกลิ่นมินต์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อมอบรสชาติที่ดึงดูดลูกค้าชาวฝรั่งเศสจำนวนมาก ผู้ซึ่งคุ้นเคยกับวัฒนธรรมการดื่มชาของชาวโมร็อกโกและแอฟริกาเหนือ
ยอดขายของ MayTea ดูจะเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของรูปแบบการจัดการดังกล่าว ในเวลาเพียงสองปี MayTea ก็ได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มียอดขายเป็นอันดับสองแห่งตลาดชาบรรจุขวดสำหรับการดื่มแบบเย็นในฝรั่งเศส ได้ริเริ่มสินค้าประเภทชาหมักผลไม้ และเพิ่มยอดขายได้ถึงสามเท่าในระยะเวลาสามปี ภายหลังการเปิดตัวที่ฝรั่งเศส แบรนด์ดังกล่าวก็ได้วางจำหน่ายในเบลเยี่ยมและสเปน พร้อมแผนที่จะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปในอนาคต

เอเชีย

Good Mood

นำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้ผู้ที่ต้องการดับกระหาย

รองประธาน
การวิจัยและพัฒนา
Suntory Garuda Group

Yasuhiro Yamanishi

ผู้จัดการอาวุโส
การวิจัยและพัฒนา
Suntory Garuda Group

Niken Sulastri

ด้วยภูมิอากาศแบบเขตร้อนตลอดทั้งปี จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าตลาดเครื่องดื่มในอินโดนีเซียเป็นน้ำดื่มบรรจุขวดไปแล้วเกือบ 50% เพื่อให้สามารถนำเสนอสินค้าชิ้นใหม่ให้ผู้ที่ต้องการดับกระหายได้ Suntory Garuda จึงได้คิดค้นน้ำดื่มหมักผลไม้สีใส Good Mood จากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2017 บริษัทได้ขึ้นเป็นผู้นำในการวางจำหน่ายน้ำดื่มหมักผลไม้แห่งแรกในอินโดนีเซีย
เริ่มต้นจากเทคโนโลยีแบบเดียวกับที่ใช้ในทีมวิจัยและพัฒนาประจำ SBF ญี่ปุ่น ผ่านการปรับและสรรสร้างสูตรใหม่เพื่อให้เหมาะกับตลาดและถูกปากชาวอินโดนีเซีย นี่จึงเป็นโอกาสแห่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์ ผู้บริโภคชาวอินโดนีเซียต่างให้การตอบรับในเชิงบวกสำหรับคอนเซ็ปต์ของน้ำหมักผลไม้ ที่มีภาพลักษณ์ดีต่อสุขภาพทั้งยังมอบรสจากธรรมชาติที่น่าดึงดูด
เราได้ปรึกษาฝ่ายวิจัยและพัฒนาประจำ SBF ญี่ปุ่นสำหรับความท้าทายในการสร้างรสผลไม้จากธรรมชาติ ขณะเรียนรู้ถึงประโยชน์ของแรงดันออสโมติกเพื่อรักษาภาวะอิ่มน้ำ ทีมวิจัยและพัฒนาได้พบกับความท้าทายบางประการ แต่ก็ค้นพบระดับของรสหวานและรสเปรี้ยวซิตรัสที่ผู้บริโภคชาวอินโดนีเซียต่างชื่นชอบได้สำเร็จ สูตรนี้ยังต้องปรับเพื่อให้เข้ากับมาตรฐานฮาลาลประจำตลาดอีกด้วย Suntory Garuda ได้เปิดตัวสองรสชาติ คือ น้ำผึ้งมะนาวและส้ม เพราะผู้บริโภคชาวอินโดนีเซียชื่นชอบรสหวานซิตรัส เราจึงเพิ่มน้ำผึ้งให้กับมะนาว และเลือกรสหวานจากส้ม
สายผลิตภัณฑ์ Good Mood ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วกำลังจะออกสองรสชาติใหม่ในฤดูใบไม้ผลินี้ แม้ว่าตลาดเครื่องดื่มในอินโดนีเซียจะยังมีขนาดเล็ก แต่ SBF มองว่านี่จะเป็นขอบเขตที่จะเติบโตในอนาคต ทีมวิจัยและพัฒนาของเราได้พิจารณาถึงทิศทางอื่นๆ ที่จะสามารถสร้างประโยชน์จากความรู้ด้านน้ำและความชุ่มชื้นของ SBF เพื่อสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมและน่าสนใจให้แก่ลูกค้าของเรา

โอเชียเนีย

Amplify

สำรวจแนวทางผลิตภัณฑ์แห่งใหม่ด้วยคอมบูชา

ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคแห่งออสเตรเลีย
Frucor Suntory (Australia) Pty Ltd

Ben Walkley

หลังจากได้เห็นยอดขายเครื่องดื่มน้ำผลไม้ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังที่ลูกค้าส่วนใหญ่เริ่มลดระดับการบริโภคน้ำตาลลง Frucor Suntory จึงได้เลือกที่จะสำรวจแนวทางผลิตภัฑ์แห่งใหม่ที่ไม่เคยมีใครคิดค้นมาก่อน นั่นก็คือ คอมบูชา เครื่องดื่มจากชาหมักสัมผัสซ่าและไร้แอลกอฮอล์นี้เป็นหนึ่งในทางเลือกยอดนิยมแทนเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาล คุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากหลายและการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติของคอมบูชานั้นยิ่งทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้เหมาะสำหรับการอยู่บนพอร์ตฟอลิโอของ SBF Group
เมื่อครั้งที่ Frucor Suntory เพิ่งเริ่มต้นคิดค้นวิธีการผลิตคอมบูชา ขณะนั้นก็มีโรงกลั่นคอมบูชาที่วางขายเครื่องดื่มของตัวเองอยู่ก่อนแล้ว แต่เพราะโรงกลั่นเหล่านี้มีขนาดเล็ก ทำให้รสชาติและคุณภาพของเครื่องดื่มที่ได้ยังมีความปรวนแปรอยู่ Frucor Suntory อยากสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถมอบคุณภาพที่สม่ำเสมอและลดรสเปรี้ยวลงให้กับผู้บริโภค
ทีมวิจัยและพัฒนาแห่ง Frucor Suntory จึงหมั่นปรับปรงุสูตรอย่างต่อเนื่องภายใต้ขั้นตอนการพัฒนาเพื่อให้ได้เครื่องดื่มในแบบที่ต้องการ คอมบูชาจำเป็นต้องได้รับการหมักเป็นเวลาหลายวัน ซึ่งแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่บริษัทเคยผลิตขึ้น ในตอนนี้ ทีมวิจัยและพัฒนาให้ความสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ SCOBY (Symbiotic Culture of Bacteria and Yeast) ที่สร้างรสชาติเฉพาะอันเป็นเอกลักษณ์ของคอมบูชา พวกเขาจะพึ่งพาความช่วยเหลือด้านเทคนิคจากทีมวิจัยและพัฒนาประจำ SBF ญี่ปุ่นสำหรับการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง
เครื่องดื่มคอมบูชาในชื่อ Amplify นั้นเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ท้าทายที่สุดชิ้นหนึ่งที่ทางบริษัท SBF Group ได้วางจำหน่ายในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ Amplify ทั้งสามรสชาติได้วางจำหน่ายในออสเตรเลียเมื่อเดือนมกราคม 2018 และในนิวซีแลนด์เมื่อเดือนเมษายน 2018 แม้ว่าจะดูเร็วเกินไปที่จะกล่าวว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของการแบ่งส่วนตลาดแห่งใหม่ที่แข็งแกร่ง แต่ก็ถือว่าเราสามารถดึงความสนใจจากประชากรมาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว และจากการนำ Amplify มาสู่ตลาดในสำเร็จ แผนกวิจัยและพัฒนาของ Frucor Suntory จึงได้รับข้อมูลเชิงลึกที่อาจจำเป็นต่อการช่วยเหลือทีมวิจัยและพัฒนาแห่งอื่นๆ ในเครือ SBF Group ที่อาจสนใจในการผลิตคอมบูชาในอนาคต

ด้านบนสุด
ของหน้า