R&D

Chúng tôi hướng đến việc sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới lạ theo các chủ đề như “tự nhiên và tốt cho sức khỏe”, “độc đáo và cao cấp” cùng với triết lý MONOZUKURI dựa trên ý tưởng tập trung vào người tiêu dùng ở từng quốc gia và khu vực.

Sức mạnh R&D của SBF

Sự thay đổi toàn cầu trong sở thích của người tiêu dùng hướng đến các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên thiên nhiên và tốt cho sức khỏe.

Trong hàng thập kỷ, sự tăng trưởng của thị trường nước giải khát thế giới được định hướng bởi nhu cầu của người tiêu dùng đối với nước ngọt có ga chứa đường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khách hàng ngày càng chú trọng vấn đề sức khỏe nên chuyển sang các sản phẩm trà và cà phê RTD, điều này thể hiện ở việc gia tăng lượng tiêu thụ nước và nước ngọt không ga, những sản phẩm hiện chiếm khoảng 70% trên toàn bộ thị trường nước giải khát. Đặc biệt, xu hướng này càng rõ rệt hơn tại Nhật Bản, nơi có tỷ lệ tiêu thụ nước và nước ngọt không ga tăng đến khoảng 80% trên toàn bộ thị trường. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở Châu Âu và Bắc Mỹ. SBF tin rằng sự thay đổi nhu cầu về nước giải khát này sẽ vẫn tiếp tục, người tiêu dùng sẽ không ngừng tìm kiếm những loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên hơn và tốt cho sức khỏe hơn . SBF sẽ đáp ứng những nhu cầu này bằng cách tăng cường phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe rất hấp dẫn, kết hợp sự thỏa mãn về cảm xúc với các hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Nghiên cứu và Phát triển — Nhân tố quyết định thành công của nhà sản xuất

Để tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh, SBF cần cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có giá trị cao nhằm khám phá các nhu cầu mới. Từ khi thành lập, Tập đoàn Suntory đã nhận thức được tầm quan trọng của nghiên cứu và phát triển, xem đây là nhân tố quyết định sự thành công của nhà sản xuất. Triết lý này được phản ánh ở thành tích mà công ty đã tích lũy qua nhiều thập kỷ trong các hoạt động R&D. Thông qua quá trình phát triển các sản phẩm khác nhau, khởi đầu là sản xuất rượu và rượu mạnh, Tập đoàn Suntory đã dần nâng cao kiến thức về công nghệ chưng cất, công nghệ ứng dụng vi sinh vật và enzyme. Ngoài các công nghệ này, SBF còn sử dụng các kiến thức thu được thông qua các loại R&D khác, chẳng hạn như khám phá các thành phần mới liên quan đến sức khỏe, nghiên cứu lợi ích đối với sức khỏe, và khoa học về nước. Chúng tôi vận dụng những năng lực này để tạo ra hương vị và thành phần mới dựa trên các nguyên liệu tự nhiên.

Cùng sáng tạo giá trị toàn cầu

Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp các sản phẩm an toàn, đáng tin cậy và thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới. Từ khi thành lập SBF, các hoạt động MONOZUKURI hay hoạt động sản xuất của chúng tôi đều được định hướng bởi các giá trị và nguyên tắc cơ bản về MONOZUKURI, điều mà ngày nay được chia sẻ là “Phương pháp MONOZUKURI” trong Tập đoàn SBF. Như đã đề cập ở trên trong báo cáo này, thị trường Nhật Bản đang dẫn đầu xu hướng về các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hơn và tốt cho sức khỏe hơn. SBF đã thể hiện xu hướng này qua danh mục sản phẩm riêng của mình, đó là “tự nhiên và khỏe mạnh” cũng như “độc đáo và cao cấp”. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể sử dụng khả năng phát triển công nghệ và chuyên môn của mình ở thị trường nước ngoài cũng như trong nước.
Ngoài những nỗ lực không ngừng trong việc cung cấp giá trị mới, chúng tôi còn khám phá các trải nghiệm về hương vị phù hợp với sở thích của người tiêu dùng ở nhiều thị trường khác nhau. Để đảm bảo các hoạt động của chúng tôi phản ánh chân thật nhu cầu của người tiêu dùng ở mỗi khu vực, chúng tôi áp dụng cách tiếp cận tập trung vào người tiêu dùng ở mọi khía cạnh trong hoạt động phát triển sản phẩm toàn cầu của mình. Tập đoàn SBF toàn cầu hướng tới việc mang đến cho người tiêu dùng trên toàn thế giới cảm giác khỏe mạnh thoải mái thông qua sự kết hợp các nhãn hiệu, công nghệ và chuyên môn của mình.

Phát triển sản phẩm toàn cầu hóa

“Chúng tôi sẽ tăng cường sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau trong Tập đoàn thông qua cách tiếp cận dựa trên quản lý tại địa phương, nhằm mục đích nâng cao sự phối hợp toàn cầu trong R&D.”

Morikawa Teruyoshi

Tổng giám đốc cấp cao
Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển
Phòng MONOZUKURI
Công ty cổ phần Nước giải khát và Thực phẩm Suntory

Vai trò và chức năng của Nghiên cứu & Phát triển thuộc Phòng MONOZUKURI

Vai trò chính của chúng tôi là hỗ trợ hoạt động phát triển sản phẩm độc lập ở từng khu vực, thông qua hoạt động giữa các tổ chức từ phát triển tài năng đến phát triển công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật. Vai trò này bao gồm cung cấp nguyên liệu và công nghệ làm nguồn giá trị mới, hỗ trợ công nghệ cho quá trình phát triển và sản xuất hàng loạt, tư vấn công nghệ về nhiều vấn đề khác nhau ở các giai đoạn khác trong phát triển sản phẩm.

Tạo ra doanh nghiệp nước giải khát toàn cầu độc đáo dựa trên quản lý tại địa phương

Vào tháng 4/2017, Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển được thành lập trực thuộc Phòng MONOZUKURI, thông qua việc sáp nhập Phòng Kế hoạch R&D, Phòng Phát triển sản phẩm mới, và Phòng Nghiên cứu & Phát triển công nghệ. Chúng tôi đã và đang phát triển hợp tác tại nhiều khu vực trong suốt ba năm qua, nhưng tôi thấy sự tiến triển về lòng tin và giao thiệp giữa các công ty thuộc tập đoàn đã tăng lên nhanh chóng từ năm ngoái. Đây là kết quả từ khả năng mới phát hiện của chúng tôi trong việc cung cấp các giải pháp toàn diện hơn cho từng khu vực.
Từ quan điểm phát triển sản phẩm, chúng tôi phải cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các ứng dụng để phù hợp với những nhu cầu của địa phương, đồng thời duy trì sự tôn trọng đối với sự lãnh đạo và quyền sở hữu tại địa phương. Chúng tôi thực hiện các hoạt động dựa trên khái niệm quản lý tại địa phương, vì chúng tôi nhận ra việc cần phải hiểu được thị trường khu vực và quốc gia khi đưa sản phẩm sang giai đoạn thương mại hóa.

Thành tựu mới nhất từ sự phối hợp toàn cầu

Một thành công gần đây được tạo nên từ sự phối hợp toàn cầu là MayTea, sản phẩm được tung ra tại Pháp vào tháng 5/2016, nơi diễn ra cuộc tranh luận xoay quanh những vấn đề liên quan đến đường. Việc định hướng MayTea là sản phẩm trà đá cao cấp ít đường đã giúp nhãn hiệu vươn lên vị trí số hai trên thị trường trà đá uống liền (RTD) tại Pháp vào năm ngoái, chỉ sau hai năm kể từ khi được ra mắt. Sự phát triển của MayTea về cơ bản là sáng kiến tại địa phương, nhưng tôi tin rằng Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển đã đóng góp theo nhiều cách, bao gồm phương pháp đánh giá và chiết xuất chính sản phẩm trà, cũng như việc thẩm định các lợi ích của sản phẩm.
Good Mood, một hỗn hợp từ chiết xuất trái cây và nước tinh khiết sản xuất theo công thức Nhật Bản đã được bản địa hóa phù hợp với thị trường địa phương, được tung ra tại Indonesia vào tháng 3/2017. Ngay từ năm đầu tiên ra mắt, sản phẩm Good Mood đã nhanh chóng trở nên phổ biến tại thị trường địa phương. Tại Châu Đại Dương, công ty Frucor Suntory đã cho ra mắt dòng sản phẩm nước giải khát kombucha mới mang tên “Amplify.” Các sản phẩm mới này được phát triển tại Châu Đại Dương và bước đầu chỉ được bán với quy mô nhỏ. Vì những loại nước giải khát này được lên men bằng cách sử dụng kết hợp vi khuẩn và men, bao gồm vi khuẩn axit lactic, nên việc kiểm soát vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hàng loạt. Khi công ty Frucor Suntory thực hiện kế hoạch mở rộng thị trường, Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn và hỗ trợ kỹ thuật để không ngừng nhằm cải thiện việc kiểm soát chất lượng và tăng cường sản xuất hàng loạt.

Lợi thế trên thị trường toàn cầu

Lời hứa của SBF, Mizu To Ikiru, thể hiện cam kết chung của toàn bộ Tập đoàn SBF về việc bảo vệ môi trường tự nhiên và sử dụng tối ưu những món quà từ thiên nhiên. Sản phẩm nước giải khát của chúng tôi chứa các thành phần từ thiên nhiên, mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Các sản phẩm này có hương vị thơm ngon và tươi mát giúp làm dịu ngay cơn khát. Có nhiều sản phẩm cải thiện sự tập trung, hoặc giúp người tiêu dùng thư giãn.
Chúng tôi nhận thức được rằng người tiêu dùng đặt tiêu chuẩn cao trong việc lựa chọn nước giải khát, vì vậy ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là cung cấp những sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe. Chúng tôi mong muốn mọi người trên toàn thế giới biết rằng các sản phẩm của SBF là tự nhiên, tốt cho sức khỏe, đáng tin cậy và an toàn, những sản phẩm đó sẽ góp phần vào việc nâng cao sức khỏe và việc tận hưởng cuộc sống của họ. Sự tin tưởng là tài sản quý giá nhất của chúng tôi, nên chúng tôi tuyệt đối sẽ không phản bội lại sự tin tưởng của khách hàng. Tôi tin rằng sự tin tưởng đó sẽ giúp xây dựng SBF thành một công ty toàn cầu.

Phát triển sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng địa phương

NHẬT BẢN

Suntory Tennensui

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm tự nhiên và tốt cho sức khỏe

Tổng giám đốc Bộ phận Thiết kế và Phát triển
Phòng Kinh doanh Nhật Bản

Yoshimoto Norihiko

Nước khoáng Suntory Tennensui vốn là món quà từ thiên nhiên và là đồ uống an toàn mà bạn có thể yên tâm thưởng thức. Mục tiêu của chúng tôi trong việc phát triển nhãn hiệu Suntory Tennensui là tối đa hóa các lợi ích tuyệt vời của loại nước khoáng này và cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có giá trị cao bằng cách kết hợp các thành phần thiên nhiên được lựa chọn nghiệm ngặt để tạo ra sản phẩm mới có hương vị hảo hạng và thỏa mãn về cảm xúc. Các thành phần tự nhiên thường có nhiều hương vị đa dạng. Bằng cách sử dụng cẩn thận các hương vị đó, chúng tôi có thể tạo ra những sản phẩm cực kỳ thú vị. Tuy nhiên, vì đây là những thành phần tự nhiên nên cũng rất khó kiểm soát sự ổn định của chúng trong sản phẩm. Đó là khía cạnh mang tính thử thách nhất trong công việc phát triển của chúng tôi. Trong các hoạt động R&D tại Nhật Bản, chúng tôi đã kết hợp kiến thức phát triển tích lũy được qua nhiều năm với cam kết liên tục về tính độc đáo và đổi mới, bằng khoa học và công nghệ, để tạo ra những sản phẩm mới độc đáo cho dòng sản phẩm Suntory Tennensui ví dụ như Asa-zumi Orange & Tennensui, Yogurina & Tennensui, PREMIUM MORNING TEA Lemon, và PREMIUM MORNING TEA Milk.
Ngoài nỗ lực tạo ra hương vị thơm ngon, chúng tôi còn tập trung tạo ra công thức dựa trên các nghiên cứu chi tiết liên quan đến cấu tạo của cơ thể con người. Mục tiêu của chúng tôi là hiểu được tại sao con người lại thích hương vị nào đó và muốn uống các loại nước giải khát có hương vị đó. Tôi tin rằng những điều mà chúng tôi tìm hiểu được từ công tác R&D trong lĩnh vực này sẽ được sử dụng nhiều hơn cho các hoạt động R&D trong toàn bộ Tập đoàn SBF. Mỗi năm, nhân viên R&D tại Nhật Bản lại tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới thông qua việc khám phá xu hướng của người tiêu dùng ở các quốc gia khác. Chúng tôi luôn chia sẻ những kiến thức đó với đồng nghiệp tại các công ty thuộc Tập đoàn SBF ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu về sản phẩm tự nhiên và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng trên thế giới bằng cách tạo ra những loại nước giải khát mới mà mọi người có thể thưởng thức.

CHÂU ÂU

MayTea

Mang hương vị tự nhiên và tươi mát, không sử dụng hương liệu nhân tạo

Giám đốc
Nghiên cứu và Phát triển
Công việc về quy định và Công nghiệp hóa (R&D) Công ty Orangina Suntory France

Catherine Hubert

Mục đích của SBF Châu Âu khi phát triển sản phẩm MayTea không chỉ là để đối phó với tình hình kinh doanh thức uống ngọt đang có chiều hướng giảm, mà còn là nỗ lực cung cấp sản phẩm khách hàng đang tìm kiếm và chưa từng có trên thị trường. Dung dịch pha trà MayTea nguyên chất, tươi mới và tự nhiên, có danh sách thành phần ngắn gọn, không chứa chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo mùi nhân tạo và cũng rất ít đường.
Bộ phận R&D của SBF Nhật Bản đã hỗ trợ đội ngũ địa phương suốt quá trình phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ pha chế trà bằng cách đưa ra lời khuyên cho những yếu tố chủ chốt như chất lượng nước, v.v... Ngoài việc điều chỉnh hương vị phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Pháp, đội ngũ R&D còn phải đối mặt với vấn đề liên quan đến độ đục của sản phẩm, vì các thành phần xuất hiện trong quá trình pha chế sẽ lắng xuống ở đáy chai. Việc giải quyết vấn đề đó là một trong những thách thức lớn nhất mà họ phải vượt qua.
Nhờ hợp tác với đội ngũ R&D Nhật Bản, đội ngũ R&D của SBF Châu Âu đã đạt được tăng trưởng trong sản xuất, giúp sản phẩm giữ được định hướng của người tiêu dùng địa phương. Về cơ bản, SBF trao cho các công ty địa phương quyền kiểm soát cách sử dụng nền tảng công nghệ đã được phát triển theo ý muốn của họ. Ví dụ, một trong hai hương vị đầu tiên được đội ngũ địa phương phát triển là trà xanh và bạc hà. Điều này được đặc biệt tạo ra để mang đến hương vị hấp dẫn cho một lượng lớn khách hàng Pháp vốn đã quen thuộc với văn hóa trà Maroc và Bắc Phi.
Kết quả kinh doanh của MayTea được xem là bằng chứng vững chắc cho tính hiệu quả của phong cách quản lý đó. Trong thời gian hai năm, MayTea đã trở thành sản phẩm bán chạy thứ hai trên thị trường trà đá đóng chai của Pháp, tạo ra danh mục trà pha sẵn mới, đồng thời nhân ba doanh số bán hàng của sản phẩm trong ba năm. Sau khi ra mắt tại Pháp, nhãn hiệu đã được bán tại Bỉ và Tây Ban Nha, với kế hoạch mở rộng ra các nước châu Âu khác trong tương lai.

CHÂU Á

Good Mood

Mang đến giá trị mới để làm dịu cơn khát của khách hàng

Phó chủ tịch
Nghiên cứu và Phát triển
Công ty Suntory Garuda Group

Yamanishi Yasuhiro

Quản lý cấp cao
Nghiên cứu và Phát triển
Công ty Suntory Garuda Group

Niken Sulastri

Với vị trí địa lý thuộc vùng nhiệt đới, Indonesia có nhiệt độ cao quanh năm, vì vậy, không quá ngạc nhiên khi gần 50% thị trường nước giải khát của quốc gia này là sản phẩm nước đóng chai. Để mang đến giá trị mới giúp làm dịu cơn khát của khách hàng, công ty Suntory Garuda đã phát triển Good Mood, sản phẩm nước lọc ngâm trái cây trong suốt. Với việc ra mắt sản phẩm vào mùa xuân năm 2017, chúng tôi đã trở thành công ty đi tiên phong trong danh mục sản phẩm nước lọc ngâm trái cây tại Indonesia.
Bắt đầu bằng công nghệ cốt lõi giống với đội ngũ R&D của SBF Nhật Bản, nhưng việc thích nghi và điều chỉnh lại công thức để phù hợp với thị trường mới và khẩu vị của người Indonesia đã trở thành cơ hội để chúng tôi phát triển sản phẩm độc đáo. Người tiêu dùng Indonesia đã có phản ứng tích cực với khái niệm nước lọc trái cây, sản phẩm mang lại cảm giác khỏe mạnh và hương vị tự nhiên hấp dẫn.
Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của Bộ phận R&D thuộc SBF Nhật Bản về những thách thức như tạo ra hương vị trái cây tự nhiên, đồng thời tìm hiểu về lợi ích của áp suất thẩm thấu đối với quá trình hydrat hóa. Đội ngũ R&D phải đối mặt với một số thách thức nhưng rồi cũng đã thành công trong việc nắm bắt được độ ngọt vừa phải và vị chua của cam quýt mà người tiêu dùng Indonesia ưa chuộng. Công thức này cũng được điều chỉnh phù hợp với tiêu chuẩn Halal của thị trường. Công ty Suntory Garuda đã cho ra mắt hai vị: chanh mật ong và cam. Vì người tiêu dùng Indonesia thích hương vị cam quýt ngọt ngào, nên chúng tôi đã thêm mật ong vào chanh vàng, rồi lựa chọn hương vị cam thanh ngọt.
Tuy chỉ mới được tung ra cách đây một năm, nhưng dòng sản phẩm Good Mood đã được bổ sung thêm hai hương vị mới vào mùa xuân này. Dù quy mô thị trường nước giải khát ở Indonesia vẫn còn nhỏ, nhưng SBF xem đây là khu vực phát triển trong tương lai. Đội ngũ R&D của chúng tôi cũng đang xem xét những cách khác có thể thu được lợi ích từ nước và bí quyết bổ sung nước của SBF để mang lại các sản phẩm sáng tạo và hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng.

CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Amplify

Khám phá lĩnh vực sản phẩm hoàn toàn mới, trà kombucha

Giám đốc kỹ thuật tại Australia
Công ty Frucor Suntory (Australia) Pty Ltd

Ben Walkley

Sau khi thấy doanh số của sản phẩm nước ép tiếp tục giảm do nhiều người tiêu dùng cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể, công ty Frucor Suntory đã quyết định khám phá lĩnh vực sản phẩm hoàn toàn mới: kombucha. Sản phẩm trà lên men, có ga và không cồn là một sự lựa chọn theo xu hướng gần đây thay thế cho các loại nước giải khát có đường. Nhiều lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe và dựa trên các thành phần tự nhiên của Kombucha cũng giúp sản phẩm trở nên phù hợp với danh mục của Tập đoàn SBF.
Khi công ty Frucor Suntory bắt đầu xem xét phát triển kombucha, một vài công ty sản xuất bia tại địa phương cũng đã bán sản phẩm của riêng họ. Tuy nhiên, do các công ty sản xuất bia này có quy mô nhỏ, nên hương vị và chất lượng của sản phẩm hoàn thiện ở các công ty sản xuất bia này không ổn định. Trong khi đó, công ty Frucor Suntory muốn tạo ra sản phẩm vừa có chất lượng ổn định, vừa có vị chua ít, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng.
Đội ngũ R&D của công ty Frucor Suntory đã liên tục hoàn thiện công thức qua quá trình phát triển để đạt được sản phẩm theo cách họ mong muốn. Kombucha hoàn toàn khác với các sản phẩm mà công ty từng sản xuất bởi loại thức uống này đòi hỏi rất nhiều thời gian cho quá trình lên men. Hiện tại, đội ngũ R&D đang tập trung nâng cao hiểu biết về SCOBY, là sự nuôi cấy cộng sinh vi khuẩn và nấm men, yếu tố tạo nên hương vị đặc biệt của kombucha. Khi cần phân tích khoa học, họ sẽ nhờ đến sự hỗ trợ kỹ thuật từ đội ngũ R&D của SBF Nhật Bản.
Kombucha, dưới tên gọi nhãn hiệu Amplify, chắc chắn sẽ là một trong những sản phẩm mạo hiểm nhất mà một công ty thuộc Tập đoàn SBF từng cho ra mắt trong hai năm qua. Ba hương vị của nhãn hiệu Amplify được bán ra tại Australia vào tháng 1/2018, và tại New Zealand vào tháng 4/2018. Mặc dù còn quá sớm để nói rằng đây là bước khởi đầu mạnh mẽ của một phân khúc mới nhưng chúng tôi tin rằng sản phẩm này sẽ nhanh chóng nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng. Thông qua việc ra mắt thành công nhãn hiệu Amplify trên thị trường, bộ phận R&D của công ty Frucor Suntory cũng có được nhận thức cần thiết để hỗ trợ các đội ngũ R&D khác của Tập đoàn SBF, những người có thể sẽ quan tâm đến việc sản xuất kombucha trong tương lai.

ĐẦU
TRANG